Các gia đình ở một tòa nhà chung cư ở châu Âu đã khắc phục hạn chế của những chung cư cao tầng. Khi vườn riêng không có, họ đã đưa hương vị cỏ cây vào không gian sống của mình qua không gian ban công.

Đi dưới sân của bất kỳ khu chung cư nào và ngước nhìn lên, ai nấy đều thỏa mắt ngắm nhìn hoa cỏ tưng bừng trên ban công các nhà, bởi mỗi gia đình đều biến ban công nhà mình thành một khu vườn treo với đủ mọi cỏ cây hoa lá.

Nào là hoa, những bông hoa đủ màu đủ sắc, làm rực lên các ban công ngày thường buồn bã. Nào là giàn thường xuân lá xanh rậm rịt phủ kín cả khoảnh vườn treo xinh xinh. Nhưng bạn hãy hình dung, khi mùa thu sang cả đám lá này chuyển sắc đỏ sắc vàng, nhìn còn vui mắt nữa…

Có nhà còn dành hẳn một khoảnh trong “vườn treo lơ lửng không trung” này trồng cà chua để có rau sạch “chén”!

Ban cong

Ban cong

 

Ban cong

 

Ban cong

 

Mỗi nhà chỉ mua chục cân (ký) đất, chuẩn bị ít bồn cây nhiều kích thước tùy chọn, một ít chậu cây, chậu hoa rồi phân bón đóng sẵn trong lọ dành cho cây cảnh.

Ai ưng hoa nào, cây gì cứ ra cửa hàng lựa giống. Người ta bán sẵn các loại cây thậm chí đã nở hoa rồi, chỉ việc mang về tưới tắm, bón phân đúng kỳ. Nhà nào cầu kỳ có thể mua hạt về gieo.

Và mùa nọ nối mùa kia, cây ngủ đông suốt một mùa sẽ bừng dậy đón nắng mới, nảy lộc và đơm hoa rực rỡ suốt mùa xuân – hè ấm áp, để chủ nhân chiều chiều ra ngồi dưới tán ô mà uống trà, mà thưởng hoa và thấy cuộc sống thật là tươi mát và bình dị!

© 2012 – 2013, www.hanoilandscape.com. Cây Xanh, Dai phun nước