(Dân trí) – Mặc dù mới đầu tháng 11 dương lịch, Tết vẫn còn xa nhưng những ngày gần đây, rất nhiều cây mai, đào cảnh ở phố núi Pleiku (Gia Lai) đã “vội” đua nhau khoe sắc.

Trong số 150 chậu mai nhà ông Nguyễn Đức Mân, chủ vườn cây cảnh Đức Mân (phường Diên Hồng, TP Pleiku), có đến cả chục chậu đã nở hoa. Ông Mân cho biết, cây mai cũng giống như cây đào, phải có quá trình phân hóa hoa, sau đó trải qua giai đoạn nhiệt độ thấp, cây rụng hết lá rồi mới ra hoa được. Và thường thì sau thời gian chịu cái lạnh của mùa đông, thời tiết ấm áp lên thì mai, đào mới ra hoa.

Tuy nhiên, mặc dù thời tiết ở Gia Lai năm nay chưa trải qua một ngày đông lạnh giá nào kể từ khi kết thúc mùa mưa đến giờ, nhưng đã có rất nhiều cây mai, đào “vội vàng” nở rộ, trái với quy luật bình thường của cây.
Không chỉ vậy, nhiều cây mai, đào cũng không chờ rụng lá mà vẫn nở hoa, thậm chí có cây đã kết trái và đâm chồi mới.

D
Dù còn hơn 3 tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều chậu mai ở Phố núi đã đua nhau nở

Anh Đặng Văn Chính (phường Trà Bá, TP Pleiku) méo mặt cho biết, khoảng chục ngày nay anh có công việc bận không chăm sóc được vườn mai nhà mình. Mới đây anh ra thăm vườn thì giật mình phát hiện một số chậu mai đã tưng bừng nở. Để cứu vãn tình hình, anh Chính lập tức ngắt hết hoa rồi chuyển cây vào nơi mát hơn, tưới nhiều nước hơn để kìm hãm sự ra hoa sớm của cây.

Nhi
Nhiều cây lá còn sum suê nhưng hoa vẫn nở

“Một số chậu đã nở quá nhiều thì đành để ngắm, coi như chơi hoa trước Tết chứ bây giờ biết làm sao. Có ngắt hết bông thì Tết đến cây cũng không đủ sức mà ra hoa khác”, anh Chính thở dài.

Kh
Không chỉ mai chậu mà mai trồng dưới đất cũng đua sắc rất sớm

Mai nở rực rỡ nhưng người trồng mai méo mặt, lo một mùa Tết thất thu. “Năm trước, chỉ còn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng những chậu mai của tôi đã nở sớm, cũng đã khiến tôi lỗ rất nhiều. Năm trước nữa thì mai nở muộn cũng khiến tôi lỗ nặng. Trước kia tôi nhận chăm cho người ta đến cả nghìn chậu nhưng mấy năm nay thời tiết thất thường, mai nở không theo quy luật nên bây giờ tôi không dám nhận nữa”, ông Mân tâm sự.

Kh
Không chỉ nở hoa mà một số cành mai đã kết trái và đâm chồi

Theo quan sát của chúng tôi, không chỉ mai ở một số vườn cây cảnh “rủ nhau” nở hoa, mà một số cây mai, đào trồng trực tiếp dưới đất ở nhiều nơi tại TP Pleiku cũng đã tưng bừng khoe sắc.

Đào nở rực giữa tháng 9 âm lịch.
Đào nở rực giữa tháng 9 âm lịch.

Thiên Thư

© 2012, www.hanoilandscape.com. Cây Xanh, Dai phun nước