(Dân trí) – Tuy thời điểm này mới đầu tháng 10 âm lịch nhưng những cây đào rừng ở miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa đã bung nở, mang mùa xuân đến sớm với các bản làng vùng biên.

Những ngày này, có dịp vào các bản làng miền Tây xứ Thanh, nơi giáp với tỉnh Sơn La và nước bạn Lào, du khách có thể chiêm ngưỡng những cánh hoa đào rực rỡ khoe sắc trong tiết trời se lạnh nhưng vẫn tràn nắng.

Đào rừng ở xã Mường Lý, huyện Mường Lát bung nở.
Đào rừng ở xã Mường Lý, huyện Mường Lát bung nở.

Tuy thời điểm này mới chỉ là những ngày đầu đông nhưng những cây đào rừng ở huyện vùng biên Mường Lát đã nở rực rỡ. Những gốc đào cổ thụ đang đua nhau khoe sắc. Theo người dân địa phương thì đào nở sớm từ tháng 10 âm lịch là hiện tượng hiếm gặp ở đây.

“Tôi ở đây đã nhiều năm rồi nhưng năm nay mới thấy hoa đào nở sớm như vậy. Còn những hơn hai tháng nữa mới đến Tết mà đào đã nở hoa rồi”, thầy giáo Tăng Văn Lộ, giáo viên cắm bản lâu năm tại đây cho biết.
Tại bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, thời điểm này, hàng trăm cây đào bung nở, mang mùa xuân đến sớm với vùng biên cương. Tại nhiều bản vùng cao của huyện Mường Lát, đào rừng bắt đầu nở rộ. Càng đi sâu vào các bản làng càng có cảm giác như mùa xuân đang về.
Những cây đào lâu năm đồng loạt nở hoa.
Những cây đào lâu năm đồng loạt nở hoa.

Duy Tuyên

© 2012 – 2013, www.hanoilandscape.com. Cây Xanh, Dai phun nước