hanoilandscape.com-Đài phun nước nhạc nước nghệ thuật

Đấy là cách gọi cho đúng bản chất sự việc, chứ thực ra mọi người thường gọi nó một cách rắt ngắn gọn: Nhạc nước. Tôi cũng đã xem loại hình này ở vài nước. Nó mang lại cho mình những cảm giác thư giãn thích thu, chứ hiểu về nó còn rất sơ sài.

http://g.vatgia.vn/gallery_img/14/jii1337316168.jpg

Năm vừa rồi đến Las Vegas, tôi lại được xem loại hình này (tuy có khác đôi chút) nhưng thích nhất là có dịp để tôi biết sơ qua về nó.

Khởi nguồn từ nước Mỹ.Đây chính là nơi khai sinh ra loại nhạc nước. Lúc đầu, nó được sử dụng trong việc trang trí nội, ngoại các tư gia lớn, khu biệt thự, nhà hàng, khách sạn… Nhưng từ khi ra đời, thu hút được nhiều công chúng nên nó được chuyển đến đặt tại các hồ nước rộng lớn với qui mô hoành tráng, cốt để nhiều người cùng được chiêm ngưỡng và thưởng thức. Tiền thân của nó cũng đơn giản và cũng được gọi bằng cái tên hiền như đất “Đài phun nước thông minh”. Nó chỉ bao gồm một hệ thống vòi phun nước trên mái xây xung quanh gọi là “vòm trời”. Phía dưới được lắp đặt một hệ thống nguồn ánh sách hình tròn. Hệ thống này có thể xoay tròn như guồng nước chiếu ánh sáng vào các vòi nước mà tạo ra nhiều màu sắc rực rỡ. Một hệ thống điều khiển mọi hoạt động, được đặt trên bờ. Ngày nay nó đã phát triển hoàn thiện và đa dạng hơn nhiều, đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng, tổ chức thành điểm vui chơi, giải trí công cộng rất thú vị. Bộ phận cấu thành phức tạp và hiệu quả thẩm mỹ lớn hơn,trọn vẹn hơn. Nó bao gồm hệ thống vòi phun ngầm, dàn phun tầng thấp, tầng cao và xoay đảo nhiều chiều, hệ thống ánh sáng laze, âm thanh và một loạt hệ thống khác nữa như âm nhạc, hình ảnh… tạo ra mỹ cảm cho người xem.

tiếng Anh, âm thanh cực mạnh nhưng nhanh, chậm lại theo nhịp điệu của bài hát. Thuyền lướt, dàn phun tất cả đều hoà quyện với giai điệu của bài hát. Nghe, nhìn mang đến cho du khách một cảm giác rất thoải mái! Một sự kết hợp tài tình giữa nghe hát và ngắm nhìn dàn phun nước nghiêng ngả, cao thấp, mạnh yếu mà suýt xoa, mà quên lãng!

 

Tôi cũng đã xem chương trình nhạc nước ở đảo Sentosa (Singapore). Ấn tượng về nội dung thì không cụ thể nhưng về hình thức thì không thể nào quên. Ngay cái tên của chương trình nghe đã có cảm tình: “Lời của biển”, cộng với hàng loạt hình ảnh khác rất đẹp. Những làn nước phun lên đan vào nhau nhảy múa mềm mại, nhịp nhàng quyện vào tiếng nhạc. Ánh sáng laze loang loáng trên bầu trời đêm nổi lên hình ảnh đầu chú sư tử khổng lồ nhấp nháy, lung linh lúc tỏ, lúc mờ tượng trưng cho quốc đảo này. Nhưng vốn đầu tư cho công nghệ này thật đáng kính nể: 30 triệu USD. Số tiền đổ vào công trình là từng ấy, ai cũng nhìn được. Số du khách đến đây nhớ mãi hình ảnh một đất nước Singapore năng động đến kì diệu qua chương trình nhạc nước, ấn tượng tốt đẹp ấy có thể tính thành tiền được không?

 

Tôi cũng đã đến Vinpearl, Nha Trang, Khánh Hoà, cũng đã xem chương trình nhạc nước ở đây vào tối thứ hai. Nhưng đến hôm nay, thú thực, tôi cũng không nhớ được mấy nội dung cũng như cách tổ chức. Chỉ nhớ mang máng, sân khấu ngoài trời, chỗ ngồi là bệ xi măng, xung quanh một hồ nước, có tia laze vút lướt trên bầu trời. Khán giả thì vắng vẻ! Nói thế để thấy, nhạc nước đã phổ biến trên thế giới. Về nguyên lý, chắc nước nào cũng thế cả thôi. Nhưng nhìn vào sân khấu ngoài trời của Las Vegas, của Singapore và Nha Trang thì thấy lượng khách đến và ấn tượng về mỗi đất nước lại rất khác nhau. Rõ ràng vấn đề đặt ra, đằng sau khoa học công nghệ tiên tiến phải là trình độ tổ chức. Đừng nên thấy người ta có, mình cũng tìm đủ mọi cách để có. Nhưng mà có một cách hời hợt, sơ sài. Mong sao, đến Đại lễ một nghìn năm Thăng Long, chúng ta có được một điểm nhạc nước ngay trung tâm thành phố mà thực chất, trước là để dâng tạ người có công khai sinh ra thủ đô Hà Nội, những người có công khai sáng làm rạng rỡ danh tiếng Hà Nội, Việt Nam, sau là để bà con Thủ đô và cả nước cùng được thưởng thức một loại hình nghệ thuật độc đáo và rất hiện đại của nhân loại: Nhạc nước.

 

© 2012 – 2014, www.hanoilandscape.com. Cây Xanh, Dai phun nước